Cố đô Hoa Lư cổ kính, trang nghiêm giữa mảnh đất ngàn năm sử sách

Cố đô Hoa Lư cổ kính, trang nghiêm giữa mảnh đất ngàn năm sử sách

Cố đô Hoa Lư là kinh đô xưa của nước ta dưới triều đại nhà Đinh, Hậu Lê, là kinh đô đầu tiên của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2014.

Vì thế, nếu bạn có chuyến du lịch Ninh Bình, bạn đừng có bỏ lỡ địa điểm lịch sử – văn hóa này nhé. Để hỗ trợ bạn tham quan trọn vẹn ở Cố đô Hoa Lư, Mo.goat Land thực hiện chuyến đi thực tế ở Cố đô Hoa Lư cung cấp các thông tin thiết thực về nơi đây.

Bạn hãy cập nhật ngay dưới bài viết này nhé!

Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư

Cố Đô Hoa Lư là một di tích lịch sử và văn hóa quan trọng tại Việt Nam. Đây là nơi từng là kinh đô của đất nước trong hai triều đại Đinh và Tiền Lê, từ năm 968 đến 1010. Cố Đô Hoa Lư nằm ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 100 km về phía nam.

Trong thời kỳ Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành, Cố Đô Hoa Lư đã trở thành trung tâm quản lý và điều hành của đất nước, đánh dấu giai đoạn thống nhất quốc gia sau nhiều thế kỷ bị chia cắt và xung đột. Kinh đô này có vị trí chiến lược, được bao quanh bởi núi non và vùng đất ngập nước, tạo thành một hệ thống tự nhiên giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công.

Ngày nay, Cố Đô Hoa Lư là một di tích lịch sử quan trọng và điểm thu hút du khách. Du khách có thể thăm quan các cảnh quan như đền Đinh Tiên Hoàng, đền Lê Đại Hành, động Bái Đính, và tham gia các hoạt động du thuyền trên.

Hướng dẫn di chuyển đến Cố đô Hoa Lư

Để di chuyển đến cố đô Hoa Lư, bạn có thể sử dụng các phương tiện giao thông khác nhau như xe ô tô, xe máy hoặc xe buýt từ các thành phố lân cận. Dưới đây là hướng dẫn di chuyển bằng xe ô tô và xe máy từ Hanoi, một trong những điểm khởi hành phổ biến:

Di chuyển bằng xe ô tô

Bạn có thể đi theo tuyến đường 1A hoặc QL10 từ Hà Nội. Khoảng cách từ Hanoi đến Hoa Lư là khoảng 100 km, mất khoảng 2-3 giờ tùy theo điều kiện giao thông. Bạn có thể sử dụng ứng dụng điện thoại hoặc bản đồ để điều hướng chính xác.

Có thể ban quan tâm

Top 7 Nhà Xe Limousine Ninh Bình – Hà Nội Chất Lượng Cao, Hài Lòng Mọi Du Khách

Di chuyển bằng xe máy

Nếu bạn sử dụng xe máy, bạn có thể sử dụng các ứng dụng điều hướng hoặc bản đồ để xác định tuyến đường tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ nhiên liệu và các thiết bị an toàn khi tham gia giao thông.

Sử dụng dịch vụ xe buýt

Nếu bạn không có phương tiện riêng, bạn có thể tìm hiểu về các dịch vụ xe buýt đi đến Cố đô Hoa Lư.
Thông tin về lịch trình và điểm đón trả thường có thể tìm thấy tại các trạm xe buýt hoặc trên trang web chính thức của công ty vận tải.

XEM THÊM: Top 7 Nhà Xe Limousine Ninh Bình Chất Lượng Cao, Hài Lòng Mọi Du Khách

Bên cạnh đó, bạn có thể di chuyển đến du lịch Ninh Bình bằng các phương tiện khác như tàu hỏa, xe khách,… Mỗi ngày từ Hà Nội hay các tỉnh lân cận đều có xe đến Ninh Bình nên bạn có thể cân nhắc nhé.
Lưu ý: Trước khi di chuyển, hãy kiểm tra thông tin về lộ trình, tình hình giao thông và thời tiết để lên kế hoạch di chuyển an toàn và thuận lợi. Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn hoặc có những yêu cầu cụ thể, hãy tìm kiếm thông tin trên Internet hoặc tìm hiểu tại các nguồn tin đáng tin cậy.

Giá vé tham quan Cố đô Hoa Lư

Hiện nay, vé vào cửa tham quan Cố đô Hoa Lư miễn phí. Vì thế bạn có thể thoải mái tham quan, tìm hiểu về kinh đô xưa của nước ta nhé. Tuy nhiên, nếu bạn đến đây muốn ngồi trên thuyền thong dong theo dòng nước trên hồ Kỳ Lân. Thì cần mua vé thuyền cho người lớn 80.000đ/vé; Trẻ em trên 5 tuổi: 40.000đ/vé; Trẻ em dưới 5 tuổi: Miễn phí.

Thời gian nào đến tham quan Cố đô Hoa Lư đẹp nhất?

Hoa Lư là một điểm tham quan lịch sử quan trọng tại Việt Nam, nằm ở Ninh Bình, được coi là cố đô đầu tiên của đất nước ta thời phong kiến. Để tận hưởng trải nghiệm tốt nhất khi tham quan cố đô Hoa Lư, bạn nên xem xét một số yếu tố sau:

 • Thời tiết: Thời tiết ở Cố đô Hoa Lư tương đối ổn định quanh năm. Tuy nhiên, mùa đẹp nhất để thăm quan thường là từ tháng 10 đến tháng 4. Trong khoảng thời gian này, thời tiết mát mẻ hơn và ít mưa hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham quan và chụp ảnh.
 • Tránh mùa cao điểm du lịch: Mùa du lịch cao điểm tại Hoa Lư thường diễn ra vào dịp nghỉ lễ lớn, như Tết Nguyên Đán (âm lịch) hoặc các ngày lễ quốc gia. Tránh những khoảng thời gian này để tránh tình trạng quá tải và đợi đến lượt tham quan.
 • Giờ tham quan: Buổi sáng hoặc buổi chiều thường là thời gian tốt nhất để thăm quan Cố đô Hoa Lư. Trong thời gian này, nhiệt độ thường mát mẻ hơn so với giữa trưa, và cũng giúp tránh nắng nóng gắt của mùa hè.
 • Ngày trong tuần: Nếu có khả năng, chọn thứ Hai đến thứ Sáu để thăm quan. Cuối tuần thường có nhiều người dân địa phương và du khách đổ về, dẫn đến tình trạng đông đúc hơn.
 • Kiểm tra thông tin cập nhật: Trước khi bạn định thăm, hãy kiểm tra thông tin cập nhật về thời tiết và tình hình du lịch tại Có đô Hoa Lư để có kế hoạch thích hợp.

Tóm lại, thời gian tốt nhất để tham quan Cố đô Hoa Lư thường là vào mùa thu đến mùa xuân, vào các ngày trong tuần để tránh đông đúc, và buổi sáng hoặc chiều để tận hưởng thời tiết dễ chịu nhất.

Khám phá các địa điểm nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư

Tham quan cố đô Hoa Lư là một trải nghiệm tuyệt vời để khám phá di sản lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có một chuyến tham quan thích hợp nhất tại Hoa Lư:

Đền vua Đinh Tiên Hoàng và Đền vua Lê Đại Hành

Hai địa điểm này là các di tích lịch sử quan trọng bậc nhất của cố đô Hoa Lư. Đền Đinh Tiên Hoàng là nơi triều đình đầu tiên của đất nước thời xưa đã đặt cơ sở, trong khi Đền Đôi Lê Đại Hành được xây dựng để tưởng nhớ vị vua Lê Đại Hành và vị hoàng hậu Dương Vân Nga.

Chùa Nhất Trụ

Chùa Nhất Trụ sở hữu trụ kinh Phật bằng đá cổ nhất Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 955. Vào khoảng thời gian này, vua Lê Đại Hành đã cho dựng trụ đá để khắc kinh dâng nhà Phật và xây dựng công trình theo kiểu chữ Đinh, hướng chính Tây, gồm chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, tháp….

Đền thờ Công chúa Phất Kim

Đền thờ Công chúa Phất Kim được xây dựng để tưởng nhớ công chúa Lê Ngọc Hân, người được biết đến với biệt danh Công chúa Phất Kim, là con gái của Vua Lê Đại Hành – một vị vua quan trọng trong lịch sử nước Việt.

Đền thờ Công chúa Phất Kim là một trong những điểm tham quan du lịch quan trọng tại khu di tích Hoa Lư. Đền được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Việt Nam, với các tượng điêu khắc và bức tranh tường thể hiện câu chuyện tình yêu của Công chúa Phất Kim và Trần Tự Khánh.

Gợi ý lịch trình tham quan Cố đô Hoa Lư Ninh Bình trong 1 ngày

Dưới đây là một gợi ý lịch trình tham quan Cố Đô Hoa Lư trong một ngày. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thời gian và sự kiện có thể thay đổi, vì vậy bạn nên kiểm tra thông tin cập nhật trước khi đi.

 • 6:00 AM: Xuất phát từ nơi ở (Hà Nội hoặc nơi bạn đang lưu trú).
 • 7:30 AM: Đến Cố Đô Hoa Lư. Hãy mua vé vào cổng và bắt đầu chuyến tham quan.
 • 8:00 AM: Tham quan Đại biểu Điển – nơi tượng trưng cho lịch sử và văn hóa của vương triều Đinh – Tiền Lê.
 • 3:00 PM: Khám phá di tích Đình Lê và đền Trần – hai đình làng nguyên thủy đại diện cho thời kỳ Đinh – Tiền Lê và vương triều Trần.
 • 6:00 PM: Trở về nơi ở hoặc bạn có thể ở lại trong khu vực Hoa Lư để tận hưởng không gian yên tĩnh và thiên nhiên.

Lưu ý rằng lịch trình này chỉ là một gợi ý và bạn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích của mình và thời gian có sẵn. Nếu bạn có thêm thời gian, bạn có thể tham quan các địa điểm khác trong khu vực như Tam Cốc – Bích Động, Tràng An, vườn Quốc gia Cúc Phương,… Hãy luôn kiểm tra thông tin thời gian mở cửa, giá vé và các thông tin liên quan khác trước khi đi để có chuyến tham quan suôn sẻ nhất.

Bật mí các khách sạn, resort và homestay gần Cố đô Hoa Lư

Tràng An Village Homestay

Tràng An Villlage Homestay được xây dựng với kiến trúc căn nhà mái đỏ đặc trưng của làng quê Bắc Bộ. Khi đến đây, bạn sẽ được trở về không gian xưa của thế hệ ông bà ngay giữa thế kỉ 21. Xung quanh homestay là không gian tràn ngập thiên nhiên với rất nhiều cây ăn quả hoa trái sum suê, cây cảnh, cây hoa. Chắc chắn, bạn sẽ không thể nào mà cưỡng lại nổi sự yên bình của Trang An Village Homestay cho mà xem.

Bên ngoài xưa cũ bao nhiêu, bên trong lại hiện đại bấy nhiêu. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được không gian hiện đại với trang thiết bị cực kỳ tiện nghi. Đặc biệt, homestay này có đa dạng phòng như phòng honey moon, phòng gia đình, và phòng dorm, vì vậy có thể “cân” hết từ khách lẻ đến khách đoàn nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm mội khu nghỉ dưỡng có đồ ăn chay thì Tràng An Village Homestay là lựa họn tuyệt vời đấy nhé. Hiện nay, trong khuôn viên homestay này có nhà hàng cung cấp các đồ ăn chay theo kiểu Á nên bạn có thể vừa thưởng thực ẩm thực châu Á vừa được ăn chay.

 • Giá phòng: 500.000 – 800.000 VND
 • Địa chỉ: Thôn Khe Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

King Kong Homestay

King Kong Homestay là một trong những khu nghỉ dưỡng nằm ngay bến phà Tam Cốc nến khi đến đây, bạn dễ dàng di chuyển đến các điểm du lịch khác trong tỉnh. Không gian thoáng đãng với nhiều cây cối xanh tươi, hồ bơi ngoài trời và chỗ ăn uống ngoài trời là những điểm cộng của homestay này.

King Kong Homestay Ninh Bình: Review từ A-Z (2023) Một Resort Mini Siêu Đẹp, Giữa Lòng Tam Cốc

Bạn có thể đắm mình vào thiên nhiên, thỏa thích thể hiện cá tính của bản thân và rũ bỏ những muộn phiền ở cuộc sống chốn phồn hoa đô thị. Đến đây, bạn được đón nhận chất lượng phục vụ nhiệt tình, đồ ăn ngon, thật tuyệt vời đúng không nào. King Kong Homestay đa dạng phòng nghỉ. đáp ứng được nhiều du khách, đặc biệt có sân hiên tắm nắng cực kỳ tuyệt vời đấy nhé.

 • Địa chỉ: Xóm Lò Vôi, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, bến thuyền Tam Cốc, Ninh Bình
 • Fanpage: King Kong Homestay Tam Cốc
 • Số điện thoại: 094 568 45 69
 • Giá phòng: 750.000 VND – 1.400.000 VNĐ

Tam Cốc Elegance House

Ẩn mình sau những rặng dừa xanh mát, cao lớn là Tam Cốc Elegance House với nét kiến trúc mộc mạc, đậm chất làng quê Bắc Bộ xưa. Vì thế, nơi đây thu hút nhiều du khách đến nghỉ dưỡng. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự nồng nhiệt, vui vẻ của các nhân viên phục vụ ở đây.

Nằm ngay bến phà Tam Cốc, Tam Cốc Elegance House sở hữu vị trí thuận lợi, dễ dàng di chuyển đến các điểm du lịch nổi tiếng khác như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Thung Nham. Nhiều khách du lịch đến đây đánh giá “Phòng có một góc nhìn tuyệt vời và cực kỳ thoải mái. Bữa sáng rất tuyệt, đặc biệt là sinh tố chuối và mì. Chỗ ở đầy đủ tiện nghi, gần khu du lịch, có cho thuê xe máy thuận tiện cho việc đi lại. Chủ ở đây nhiệt tình và vui vẻ. Sẽ quay lại nếu có dịp đi tiếp.”

 • Giá phòng: từ 400.000 VND
 • Địa chỉ: Tam Coc Wharf, Van Lam, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

XEM THÊM:

Top 7 Resort Ninh Bình Sang Trọng Nhất: Nơi Nghỉ Dưỡng Lý Tưởng Cho Bạn Và Gia Đình (2023)

Các địa điểm du lịch nổi tiếng gần Cố đô Hoa Lư

Hang Múa – Vạn Lý Trường Thành phiên bản Việt

Hang Múa được ví như Nàng thơ của Tam Cốc, Vạn Lý Trường Thành phiên bản Việt. Điểm đến du lịch nổi tiếng này nằm dưới chân núi Múa thuộc địa phận Khe Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Mình.

Hướng Dẫn Thăm Quan Hang Múa Ninh Bình kỳ vĩ, đứng lừng lững giữa lòng cố đô Hoa Lư

Chinh phục gần 500 bậc thang lên đỉnh núi Múa, bạn sẽ được ngắm trọn vẹn vẻ đẹp thơ mộng của Tam Cốc. Đó là màu xanh ngút tầm mắt của những dãy núi đá vôi, những cánh cò trắng dập dờn của vùng cố đô Hoa Lư bên cạnh dòng sông Ngô Đồng uốn lượn giữa cánh đồng rộng lớn. Thấp thoáng vài ba chiếc thuyền xuôi mái chèo như những chiếc lá đang thả trôi theo dòng nước dưới những ngọn đá vôi vôi cổ trùng điệp.

Vào tháng 5, tháng 6, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một vùng sen rộng lớn thi nhau đua nở khoe sắc giữa Hang Múa đẹp tươi. Từ đó, có ngay cho mình những tấm ảnh đẹp vào mùa sen nở giữa mảnh đất Hang Múa vừa hùng vĩ vừa thơ mộng.

Giá vé vào tham quan Hang Múa: 100.000đ/vé/người lớn; giá vé trẻ em chiều cao dưới 1m: Miễn phí Vé

Chùa Bái Đính

Được biết đến là ngôi chùa giữ nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam như ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, ngôi chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,… Đó chính là quần thể di tích tâm linh chùa Bái Đính.

Hướng Dẫn Thăm Quan Chùa Bái Đính Linh Thiêng ở mảnh đất Cố Đô Hoa Lư xưa

Toàn bộ công trình ở đây rộng tới 500ha, được chia thành 2 khu: Tân Tự và Cổ Tự. Khu Tân Tự là những công trình kiến trúc mới được xây dựng còn khu Cổ Tự là ngôi chùa nằm trên núi có tuổi đời hàng trăm năm. Để khám phá hết được ngôi chùa cổ kính này, chắc chắn sẽ phải mất 1 ngày bạn nhé.

 • Giá vé xe điện: 30.000 VND/người/lượt
 • Giá vé tham quan Bảo Tháp: 50.000 VND/người
 • Giá vé gửi xe: 15.000 VND/xe

Động An Tiêm – Tuyệt Tình Cốc

Ninh Bình được biết đến với nhiều danh thắng non nước hữu tình và Động An Tiêm cũng không phải là ngoại lệ. Động An Tiêm hay còn gọi là Tuyệt Tình Cốc sở hữu vẻ đẹp nên thơ nhưng pha chút u ám của dấu ấn thời gian đã tạo nên một nét đẹp rất riêng.

Khám Phá Vẻ Đẹp Thần Tiên Tuyệt Tình Cốc (Review) 2023

Bước chân vào đây, bạn sẽ thấy ngay một cái hồ ngập nước được bao bọc bởi những dãy núi đã vôi. Để lên được động An Tiêm, bạn sẽ phải leo hết khoảng 200 bậc đá qua vách đá. Nhìn qua, bạn sẽ động giống như miệng rồng nên người dân địa phương cũng gọi động này là hang Rồng.

Động An Tiêm chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn yêu khung cảnh thiên nhiên thanh bình thơ mộng pha chút u buồn. Nơi đây như tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, mọi thứ như đều được nhuốm màu của thời gian, của những giá trị văn hóa xưa cũ còn để lại qua năm tháng.

 • Giá vé tham quan: 50.000 VND/vé
 • Gía vé thuê xe đạp: 50.000 VND/xe

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Nếu bạn yêu thích động vật, yêu thiên nhiên cây cỏ, yêu những sinh vật bé nhỏ, đến những loài linh trưởng to xác hay những chú rùa chậm chạp thì Cúc Phương là nơi đáng để trải nghiệm. So với các điểm du lịch nổi tiếng khác của Ninh Bình như Tràng An, chùa Bái Đính hay Tam Cốc – Bích Động thì rừng Cúc Phương nằm xa trung tâm thành phố hơn.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể khám phá trải nghiệm thuận lợi ở rừng Cúc Phương là từ thàng 12 đến cuối tháng 5. Đây là khoảng thời gian có thời tiết vô cùng mát mẻ, dễ chịu, cực kỳ phù hợp cho nhiều hoạt động. Nhất là vào tháng 5, nếu may mắn, bạn có thể sẽ được ngắm nhìn cả 1 “rừng” bươm bướm bay, nhìn lãng mạn, ảo diệu như trong phim.

Một số lưu ý khi tham quan Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Cố đô Hoa Lư là một trong những điểm tham quan lịch sử quan trọng ở Việt Nam. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn cần biết khi tham quan cố đô Hoa Lư:

 • Thời gian thích hợp: Cố đô Hoa Lư thường mở cửa từ sáng sớm đến chiều tối. Để tránh cái nắng gắt và đông đúc, bạn nên đến vào buổi sáng hoặc chiều tối nhé.
 • Trang phục: Hãy mặc thoải mái và tôn trọng điểm văn hóa bằng cách mặc áo dài, không nên mặc áo quá gợi cảm. Nếu bạn dự định tham quan các ngôi đền, nơi thần linh được thờ phượng thì việc mặc áo dài và kín đáo rất quan trọng.
 • Giữ gìn sạch sẽ: Cố đô Hoa Lư là một di tích lịch sử – văn hóa, hãy giữ gìn sạch sẽ bằng cách không vứt rác bừa bãi và tuân thủ các quy định.
 • Chú ý đến tượng thần và ngôi đền: Trong khu di tích, có nhiều ngôi đền và tượng thần được thờ. Khi tham quan, hãy chú ý tôn trọng và không làm gì vi phạm nghi lễ.
 • Hướng dẫn viên: Nếu có khả năng, thuê một hướng dẫn viên để hiểu rõ hơn về lịch sử và các câu chuyện liên quan đến nơi này. Họ có thể cung cấp thông tin chi tiết và hấp dẫn.
 • An toàn: Luôn luôn tuân thủ các biển báo và hướng dẫn an toàn trong khu vực để tránh tai nạn không mong muốn.
 • Đi lại trong khu vực: Cố đô Hoa Lư là một khu di tích rộng lớn, nên bạn có thể thuê xe đạp hoặc xe đạp điện để di chuyển trong khu vực.
 • Khám phá xung quanh: Ngoài việc tham quan khu di tích chính, bạn cũng có thể khám phá xung quanh để thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên của Ninh Bình như Tam Cốc, Bái Đính, Tràng An, v.v.

Nhớ tuân thủ các lưu ý trên để có một trải nghiệm tham quan tốt tại Cố đô Hoa Lư nhé.

Cố đô Hoa Lư – kinh đô xưa của đất nước ta. Với những chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức về lịch sử, thông tin về du lịch để có chuyến đi đầy bổ ích, vui vẻ.

5 1 bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x